ROSA PC AI & ROSA LAPTOP AI LÀ GÌ ? LIỆU BẠN CÓ THƯC SỰ ĐANG CẦN MUA , ĐẦU TƯ VÀO PHẦN CỨNG AI TRONG NĂM 2024 ?

12/05/2024 10:58  

Sau khi “làm mưa làm gió” trên gần như mọi khía cạnh truyền thông trong nửa cuối 2023 khi được các hãng công nghệ giới thiệu, thì giờ đây năm 2024 được dự báo sẽ là khởi đầu cho kỷ nguyên PC AI (máy tính AI). Vậy PC AI là gì và liệu máy tính AI có thực sự "thần thánh" như người ta vẫn nói? Hãy cùng ROSA AI READY! khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

 

Kỷ nguyên của máy tính AI đã tới


Kỷ nguyên của máy tính AI đã tới

1. PC AI là gì? Laptop AI là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một khái niệm chặt chẽ cụ thể về PC AI hay laptop AI. Tuy nhiên, tất cả đều có một quan điểm thống nhất khi nói tới khái niệm PC AI hay laptop AI đó là những chiếc máy tính có thể thực hiện các tác vụ hay chức năng AI (trí tuệ nhân tạo) tổng quát.

 

Mô hình ngôn ngữ lớn là thứ không thể thiếu cho các máy tính xử lý AI


Mô hình ngôn ngữ lớn là thứ không thể thiếu cho các máy tính xử lý AI

Để có thể hình dung cụ thể hơn, hãy lấy dịch vụ ChatGPT (dịch vụ chat bot) và Midjourney (dịch vụ tạo hình ảnh bằng AI) làm ví dụ. Dịch vụ này hoạt động bằng cách sử dụng mô hình máy chủ đám mây (cloud services) để tạo ra các kết quả từ các mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM) được tiếp nhận từ các máy tính của người dùng dịch vụ ví dụ như câu hỏi, câu lệnh, mô tả cụ thể... Việc xử lý mô hình ngôn ngữ cục bộ trên các máy chủ này chính là một ví dụ cụ thể cho một chiếc máy tính AI sẽ làm.

 

Các máy tính AI sẽ cần phải có cấu hình riêng để xử lý dữ liệu mô hình ngôn ngữ


Các máy tính AI sẽ cần phải có cấu hình riêng để xử lý dữ liệu mô hình ngôn ngữ

Từ điều trên, có thể thấy rằng để là PC AI hay Laptop AI thì máy sẽ cần sẽ phải sở hữu các phần cứng nhất định để có thể xử lý, phân tích các dữ liệu mô hình ngôn ngữ. Thực tế, trên smartphone Pixel của Google đã đáp ứng được điều này nhờ sở hữu cụm camera chụp ảnh sử dụng thuật toán để tự nâng cấp cải thiện chất lượng hình ảnh đã chụp - vậy nên đó có thể gọi là điện thoại AI hay smartphone AI.

 

2. Cấu hình máy chạy AI của PC & Laptop AI có gì đặc biệt?

2.1. NPU - Yếu tố làm nên một chiếc PC AI & Laptop AI

 

NPU mô phỏng lại neuron thần kinh của não người


NPU mô phỏng lại neuron thần kinh của não người

NPU (Neural Processing Unit) - một thành phần mới trong các bộ vi xử lý thế hệ mới sẽ xuất hiện trên các PC và Laptop AI, có vai trò hỗ trợ tăng tốc về các thuật toán học máy (deep learning machine) dựa trên các mô hình dự đoán. Hiểu đơn giản hơn thì đây chính là mô phỏng mạng lưới neuron thần kinh dựa trên các dữ liệu đã được con người đưa vào để từ đó tổng hợp nên những “kinh nghiệm” để giải quyết cho các yêu cầu sau này một cách tự động.

 Thực sự thì NPU chính là bước đột phá trong kỷ nguyên AI bởi đây chính là thành phần được tối ưu chuyên dụng giúp cho PC hay Laptop hay thậm chí là cả các thiết bị di động khác đạt được hiệu suất tính toán cao hơn, chính xác hơn và đồng thời cũng có được cả sự sẽ “sáng tạo”. Đồng thời với NPU, sẽ không còn việc “nhồi nhét” thêm nhiều các linh kiện như trước đây khiến cho không chỉ chi phí mà kích thước sản phẩm cũng có thể bị “phình to” một cách không cần thiết.

 

2.2. NPU sẽ xuất hiện trên những CPU Laptop hay APU Laptop nào?

Ở thời điểm hiện tại NPU mới chỉ được giới thiệu trên các CPU / APU thế hệ mới dành cho laptop. Hãy cùng điểm qua các loại CPU / APU có hỗ trợ NPU dưới đây:

 Snapdragon X Elite

 

Snapdragon X Elite là sản phẩm mới của Qualcomm


Snapdragon X Elite là sản phẩm mới của Qualcomm

Snapdragon X Elite là sản phẩm bộ vi xử lý AI bao gồm CPU Qualcomm Oryon, GPU Adrendo và NPU. CPU được sản xuất trên tiến trình 4nm, gồm có 12 nhân và xung nhịp tối đa 3,8GHz. GPU Adrendo có thông số 4.6 FLOPS, hỗ trợ API DirectX 12, độ phân giải 4K 60Hz, codec .264/HEVC (H. 265)/AV1.

 

Thông số khá ấn tượng của bộ vi xử lý Snapdragon X Elite


Thông số khá ấn tượng của bộ vi xử lý Snapdragon X Elite

Dự kiến Snapdragon X Elite sẽ được Qualcomm “lên kệ” vào giữa năm 2024 trên các sản phẩm Laptop AI của các hãng Microsoft, Dell, HP và Lenovo. Hãng này cũng khẳng định ngoài Snapdragon X Elite ra, sẽ còn các sản phẩm khác dành cho thị trường PC với mức giá nhiều phân khúc để tăng tính cạnh tranh cùng các ông lớn khác trong ngành.

 

AMD Ryzen 7000 Series mới

 

Ryzen AI sẽ xuất hiện trên AMD Ryzen 7040 và AMD Ryzen 8040 series


Ryzen AI sẽ xuất hiện trên AMD Ryzen 7040 và AMD Ryzen 8040 series

 

AMD Ryzen 7040AMD Ryzen 8040 sẽ là sản phẩm bộ vi xử lý AMD mới có hỗ trợ công nghệ AMD Ryzen AI. Các CPU này được sản xuất dựa trên kiến trúc mới, có thể chạy song song với các hệ thống điện toán đám mây hoặc tự mình thực hiện các tác vụ AI cục bộ mà không cần kết nối với các hệ thống điện toán đám mây khác để từ đó giảm thời gian chờ cũng như bảo mật thông tin của người dùng.

 

Các phần mềm đang khai thác được Ryzen AI


Các phần mềm đang khai thác được Ryzen AI

AMD dự kiến cũng mở rộng việc hỗ trợ AI trên phần mềm của các đối tác Adobe, Microsoft, Avid, Bori SFX, OBS Studio, Topaz Labs, Zoom, Cyberlink, XSplit VCam, Luminar, Audacity, Arkrunr, Blackmagic Design, Capcut và ByteDance.

 

Intel Core Ultra Series

Thuộc mã hiệu Meteor Lake, bộ vi xử lý mới của Intel này không chỉ thay đổi về cả tên gọi khi chuyển thành Intel Core Ultra thay vì Core i mà còn thay đổi cả về kiến trúc. Bên cạnh CPU và GPU thì NPU cũng đã bắt đầu xuất hiện trên thế hệ này để cải thiện khả năng xử lý các tác vụ AI tạo sinh.

 

NPU chính là điểm sáng của Intel Core Ultra so với các thế hệ trước


NPU chính là điểm sáng của Intel Core Ultra so với các thế hệ trước

Các sản phẩm Intel Core Ultra trên laptop sẽ vẫn sử dụng 2 loại nhân như trước đây P-core và E-core. Trong đó sẽ có 6 nhân P-core và 8 nhân E-core hiệu năng cao, 2 nhân E-core tiêu thụ điện năng thấp. Cùng với đó là 22 luồng được tích hợp công nghệ Thread Director mới giúp phân bổ các tác vụ vào các nhân luồng phù hợp giúp cho laptop tối ưu được cả về hiệu năng và thời lượng pin. Xung nhịp tối đa của sản phẩm Intel Core Ultra mới trên laptop đạt tới 5.1GHz.

 Không chỉ thay đổi về hiệu năng tính toán đơn thuần, về đồ họa thì bộ vi xử lý Intel Core Ultra đã thay đổi GPU khi sử dụng Intel Arc có tích hợp công nghệ XeSS để “buff fps” tương tự DLSS của NVIDIA, tương thích DirectX12 Ultimate. Sự thay đổi này giúp cho việc chơi game hay chạy các ứng dụng đồ họa sẽ trở nên mượt mà hơn nhiều lần so với Intel UHD hay Intel Xe Graphics trước đó. Đây cũng là một trong những tính năng đáng mong đợi dành cho thế hệ AI gaming laptop mới sắp ra mắt tới đây trên thị trường.

 

Hiệu năng đáng gờm của GPU tích hợp Intel Arc khi có XeSS


Hiệu năng đáng gờm của GPU tích hợp Intel Arc khi có XeSS

Còn một điều đặc biệt nữa với Intel Core Ultra đó là khả năng kết hợp của CPU & GPU đến từ NPU để tăng tốc độ chạy các ứng dụng chuyên AI như OpenVINO, ONNX đồng thời tăng thời lượng pin của laptop lên tới 2,5 lần. Hiện các sản phẩm laptop AI sử dụng Intel Core Ultra cũng đang bắt đầu lần lượt được ra mắt như Acer Swift Go (SFG14-72), Asus Zenbook 14 OLED (UX3405), Dell Inspiron 13 5330, Gigabyte AORUS 17 (2024) ), Lenovo IdeaPad Pro 5 14IMH9, Lenovo Yoga 9 2-in-1 14IMH9, LG LG gram16 (16Z90S), MSI Prestige 16 AI Evo B1MG, MSI Prestige 13 AI Evo A1MG… Theo dự báo của Intel, PC AI và laptop AI sẽ chiếm 80% thị trường vào năm 2028. 

 

3. PC hay Laptop thường có chạy được AI?

Sau khi đã có những khái niệm sơ bộ về PC AI & Laptop AI, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng liệu chỉ có các sản phẩm được gắn mác PC AI & Laptop AI mới có thể chạy các tác vụ hay model AI? Câu trả lời là: Không. Ngay cả chiếc máy tính cũ của bạn dù là laptop hay PC thì đều có thể chạy AI được, không nhất thiết cần phải có card đồ họa rời hay bộ vi xử lý có NPU. Quan trọng là hiệu năng khi chạy thì ở mức nào (nhanh hay chậm) và kết quả mà bạn nhận lại được sau khi chạy.

 Một ví dụ cụ thể chính là phần mềm Stable Diffusion - một phần mềm dùng AI deep learning để tạo ảnh, bạn có thể tinh chỉnh chạy bằng đồ họa tích hợp trên CPU không có NPU (card onboard) thay vì card đồ họa rời. Điểm khác biệt về hiệu năng cũng như kết quả khi chạy trên 2 linh kiện này bạn có thể tham khảo dưới đây:

 


Video so sánh hiệu năng & kết quả của CPU và GPU khi chạy Stable Diffusion

Như vậy, cũng giống như khi chơi game hay bất cứ các phần mềm nào khác thì với một chiếc máy để chạy AI thì yếu tố quan trọng ở đây sẽ nằm ở cấu hình máy. Cấu hình càng mạnh hoặc có phần cứng được tối ưu tốt hơn thì sẽ càng chạy AI mượt hơn, nhanh hơn. 

 

4. Windows 11 có hỗ trợ AI không?

Microsoft hiện đang là một trong những nhà phát triển AI tích cực nhất đồng thời họ cũng đang sở hữu hệ điều hành được nhiều người dùng nhất trên thế giới. Vì vậy, việc trang bị các tính năng AI cho Windows 11 hiện đang nhận được những sự quan tâm nhất định từ phía người dùng.

 

AMD AI hỗ trợ các tính năng tự động trong Windows Studio Effects


AMD AI hỗ trợ các tính năng tự động trong Windows Studio Effects

Cả 2 hãng sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới là Intel và AMD đều đã hợp tác với Microsoft để có thể ra mắt những tính năng được hỗ trợ bởi AI. Trong đó có thể kể tới tính năng AMD AI có thể hỗ trợ trong phần mềm Windows Studio Effects giúp tăng thêm khung hình, xóa phông nền tự động. Còn với Intel Core Ultra cũng sẽ tương tự khi có những chức năng chuyên dụng để tăng tốc xử lý tác vụ AI cùng các VPU (đơn vị xử lý hình ảnh) tích hợp trực tiếp để cải thiện khả năng edit video.

 

5. Có nên mua Laptop AI hay PC AI trong năm 2024?

Từ cuối 2023 đến nay đã có rất nhiều những luồng thông tin tới từ các hãng công nghệ cho rằng 2024 sẽ là năm khởi đầu cho kỷ nguyên máy tính AI. Tuy nhiên liệu việc nâng cấp máy tính của bạn lên một chiếc PC AI hay Laptop AI có thực sự là cần thiết trong năm 2024?

 

Mỗi người sẽ có một nhu cầu sử dụng AI ở mức độ khác nhau


Mỗi người sẽ có một nhu cầu sử dụng AI ở mức độ khác nhau

Trước hết, một trong những yếu tố khiến cho máy tính AI được quảng bá khá rầm rộ trong thời gian qua đến từ doanh số sụt giảm khá nghiêm trọng trong ngành của cả năm 2023. Các hãng công nghệ đều tin rằng AI là một sự mới mẻ mang tính đột phá của ngành và đây sẽ đóng vai trò như một “key selling point” để vực dậy lại sức mua của thị trường.

 Tiếp đến, chúng ta sẽ xem ở hiện tại, PC AI và Laptop AI ở trên phương diện thực tế về công việc có thể giúp chúng ta làm được những gì? Sẽ có người muốn ra lệnh cho AI thực hiện cho mình một bản vẽ thiết kế mà không cần tới Midjourney, một số lại có nhu cầu về tạo các văn bản hay bài viết tự động thay thế cho ChatGPT, một số lại muốn tự mình đào tạo một model AI riêng qua bằng máy học. Và cũng sẽ có một số người đơn giản chỉ muốn chạy ChatGPT hoặc sử dụng tính năng Copilot trong Windows 11, tuy nhiên thực tế thì 2 tính năng này có thể hoàn toàn không cần tới máy tính AI để sử dụng. 

 Về bản chất, việc bạn mua một bộ vi xử lý có NPU sẽ khác với việc bạn mua GPU (card đồ họa). Khi bạn mua/nâng cấp card đồ họa mới, bạn sẽ nhận lại được là hiệu năng cải thiện một cách rõ ràng thông qua những chỉ số như fps, nhiệt độ, xung nhịp… Tuy nhiên, việc sở hữu NPU hiện tại chưa có một thông số cụ thể nào để khẳng định bạn nhận được kết quả nhanh hơn khi xử lý tác vụ AI cơ bản trên ChatGPT, Midjourney hay Copilot (trừ trên Stable Diffusion) mà chỉ mới ở mức thể hiện qua cách phân bổ tự động các luồng xử lý vào các nhân phù hợp để tiết kiệm pin, kéo dài thời gian sử dụng như trường hợp của Intel Core Ultra.

 

 

Xác định mục đích sử dụng AI sẽ giúp bạn trả lời việc có nên mua laptop AI không


Xác định mục đích sử dụng AI sẽ giúp bạn trả lời việc có nên mua laptop AI không

⏩Vậy nên, nếu như bạn là người mới làm quen với AI có các nhu cầu như tạo lệnh hay sử dụng các câu chat cho AI để tự động tạo các ứng dụng thì ở 2024 có lẽ các sản phẩm PC AI hay Laptop AI sẽ chưa đáp ứng được điều này. Còn nếu bạn là một người đã xác định được mục đích cụ thể như lập trình AI, edit video, sáng tạo nội dung… thì việc sở hữu một chiếc PC AI hay Laptop AI ngay từ bây giờ chắc chắn sẽ giúp ích cho công việc và thu nhập của bạn rất nhiều.

Với những người dùng chưa có kinh nghiệm gì về AI mà chỉ đơn thuần có nhu cầu trải nghiệm thì 2024 cũng chưa phải là một thời điểm thích hợp (trừ khi bạn có nhu cầu học tập, đào tạo về AI).

 

6. Tương lai của Laptop AI, PC AI

PC, laptop AI vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu dù chưa có thực sự nhiều ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhưng về lâu dài thì PC AI hay Laptop AI vẫn luôn mang tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng máy tính. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách PC AI có thể được sử dụng:

 

Trên đây là tất cả những gì bạn nên biết về PC AI & Laptop AI. Nếu bạn đang quan tâm tới các sản phẩm phần cứng PC / Linh Kiện/ Laptop AI hãy tham khảo ngay các sản phẩm dưới đây đang được bán tại ROSA AI READY! hoặc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0908.043.440 để được hướng dẫn tư vấn cụ thể nhé!#rosa ai ready   rosa computer   ai tạo sinh   gen AI   AI PC   AI Laptop   phần cứng AI   rosa ai oc   AI computer   Rosa AI Computer World